Yakisoba - ยากิโซบะ
17:07:00 หลังจากที่เมื่อวานผมทำบะหมี่เย็นทรงเครื่องไป เส้นราเมงที่ซื้อมาก็ยังเหลืออยู่อีกพอสมควรเลยครับ วันนี้เลยจะมาทำ และ พูดถึง Yakisoba (ยากิโซบะ) กันสักหน่อย จากที่เห็นกัน ยากิโซบะ ดูแบบเผินๆแล้ว จะปรุงด้วยวิธีการผัด แต่ว่า การปรุงอาหารโดยวิธีการผัด ในภาษาญี่ปุ่นจะเรียน Itamemono (อิตาเมโมโนะ) แต่ว่า ยากิโซบะ ยากิ นั้นแปลว่าการย่าง หรือการทอดแบบน้ำมันน้อย ถ้าในการทำอาหาร ไสตล์ยุโรป เราจะเรียกการทอดว่า Fried (ไฟรด) เป็น Deep Fried(ทอดน้ำมันท่วม),Pan Fried(ทอดโดยใช้น้ำมันเล็กน้อย),Stirfried(การผัด) แยกกันอย่างชัดเจน แต่ในอาหารญี่ปุ่น อาหารทอด เช่น เทมปูระ ทงคัตสึ จะเรียกว่า Agemono(อาเกะโมโนะ) ส่วนการทอดน้ำมันน้อย กับการ ย่าง จะเรียกว่า Yakimono (ยากิโมโนะ) ที่เป็นเช่นนี้ก็เพราะว่าในการทำยากิโซบะนั้นไม่ใช่การผัดแต่เป็นการย่าง เพราะว่าลักษณะที่ควรจะเป็นคือการที่ใส่เส้นลงไปทิ้งไว้นาบกับกระทะแล้วเกิดความเกรียมขึ้นมา ถ้าเป็นในการทำอาหารไทยเราเรียกลักษณะการปรุงแบบนี่ว่าการจี่ครับ แล้วจึงค่อยนำมาผัดกับซอสและผักที่หลัง
0 ความคิดเห็น