Yakisoba - ยากิโซบะ

17:07:00

         หลังจากที่เมื่อวานผมทำบะหมี่เย็นทรงเครื่องไป เส้นราเมงที่ซื้อมาก็ยังเหลืออยู่อีกพอสมควรเลยครับ วันนี้เลยจะมาทำ และ พูดถึง Yakisoba (ยากิโซบะ) กันสักหน่อย จากที่เห็นกัน ยากิโซบะ ดูแบบเผินๆแล้ว จะปรุงด้วยวิธีการผัด แต่ว่า การปรุงอาหารโดยวิธีการผัด ในภาษาญี่ปุ่นจะเรียน Itamemono (อิตาเมโมโนะ) แต่ว่า ยากิโซบะ ยากิ นั้นแปลว่าการย่าง หรือการทอดแบบน้ำมันน้อย ถ้าในการทำอาหาร ไสตล์ยุโรป เราจะเรียกการทอดว่า Fried (ไฟรด) เป็น Deep Fried(ทอดน้ำมันท่วม),Pan Fried(ทอดโดยใช้น้ำมันเล็กน้อย),Stirfried(การผัด) แยกกันอย่างชัดเจน แต่ในอาหารญี่ปุ่น อาหารทอด เช่น เทมปูระ ทงคัตสึ จะเรียกว่า Agemono(อาเกะโมโนะ) ส่วนการทอดน้ำมันน้อย กับการ ย่าง จะเรียกว่า Yakimono (ยากิโมโนะ) ที่เป็นเช่นนี้ก็เพราะว่าในการทำยากิโซบะนั้นไม่ใช่การผัดแต่เป็นการย่าง เพราะว่าลักษณะที่ควรจะเป็นคือการที่ใส่เส้นลงไปทิ้งไว้นาบกับกระทะแล้วเกิดความเกรียมขึ้นมา ถ้าเป็นในการทำอาหารไทยเราเรียกลักษณะการปรุงแบบนี่ว่าการจี่ครับ แล้วจึงค่อยนำมาผัดกับซอสและผักที่หลัง



              อีกเรื่องคือ ถึงแม้จะชื่อเมนูยากิโซบะ แต่ว่าไม่ได้เส้นโซบะในการทำครับ เส้นโซบะ จริงๆ จะทำมาจากเมล็ดบัควีท ตัวเส้นจะมีสีน้ำตาลอ่อน ส่วนเส้นที่ใช้ทำยากิโซะ จะเป็นเส้น อีกแบบ คือจะ เป็นบะหมี่เหลืองแบบจีน หรือจะใช้เส้นราเม็งก็ได้ครับ ส่วนเรื่องเหตุผลที่ว่าทำไมถึงยังเรียกว่าโซบะข้อนี้ผมขอไม่พูดถึง เพราะไม่ค่อยแน่ใจเหมือนกัน อาจจะเป็น เพราะลักษณะเส้นได้รับการถ่ายทอดมาจากจีนจึงเกิดการผิดเพี้ยนจากการสื่อสารก็เป็นได้ครับ เหมือนกันที่บ้านเราเรียก อิ่วจาก้วย กับ ปาท่องโก๋สลับกันมาถึงทุกวันนี้ก็เป็นได้ 555


เส้นโซบะครับ
ส่วนผสม
1.เส้นราเมง หรือเส้นบะหมี่ 150 กรัม
2.กระหล่ำปลีหั่นพอคำ 50 กรัม
3.แครอทสั่นเส้น 30 กรัม
4.เนื้อหมู 50 กรัม
5.น้ำมันพืช 1.5 ช้อนโต๊ะ
6.ไขไก่ 1 ฟอง
7.พริกไทยป่น 1/4 ช้อนชา
8.คัทสึโอะ หรือ สาหร่าย สำหรับโรยหน้า




ซอส (จะใช้ซอสสำเร็จรูปก็ได้นะครับหาซื้อได้ตามซุปเปอร์มาเก็ต)
1.ซอสมะเขือเทศ 1/4 ถ้วยตวง
2.โชยุ 1 ช้อนโต๊ะ
3.น้ำตาล 1 ช้อนชา
4.วูสเตอร์ซอส 2 ช้อนโต๊ะ (วูสเตอร์ซอสจะมีสองแบบ คือแบบดั้งเดิม กับ แบบปรับปรุงของคนญี่ปุ่น ซึ่งแบบญี่ปุ่นจะปรับรสให้เข้ากับคนญี่ปุ่นซึ่งจะหวานและข้นกว่า แบบดั้งเดิมของชาวอังกฤษ ลองชิมและปรับลดน้ำตาลดูนะครับ เพราะแต่ละญี่ห้อจะมีรสชาติต่างกัน)
5.มัสตาร์ด 1/2 ช้อนชา

                         

ซอสสำเร็จรูป
ขั้นตอน
1.ตั้งกระทะให้ร้อน ใส่แครอท กับ กะหล่ำปลี และ เนื้อหมูลงไปผัดกับน้ำมัน ผัดจนหมูสุกดีตักขึ้นพักไว้


2.เช็ดน้ำมันส่วนเกิดออกจากกระทะ เมื่อร้อนดีใส่เส้นลงไปเกลี่ยให้กระจายทั่วกันดี ไม่ต้องคนให้เส้นนาบ
กับกระทะจนมีสีเหลืองสวย เกรียมนิดหน่อยกลับด้านให้้ได้สีทั้งสองด้าน


3.เมื่อเส้นเหลืองดีแล้วเติมผักและหมูใส่กับลงไป ปรุงรสด้วยซอสให้ทั่วเร่งไฟแรงผัดให้เข้ากัน



4.ตักขึ้นใส่จานโรยด้วยคัตสึโอะ หรือ สาหร่าย เสริฟคู่กับขิงดองหั่นเส้น
** อันนี้ออฟชั่นเสริมครับ ตอกไข่ลงกระทะเกลี่ยให้พอแตกไม่ต้องสุกมากตัดขึ้นโปะด้านบน


เรียบร้อยครับเป็นเมนูที่ทำง่ายๆและอร่อยมากสำหรับผมซะด้วยขอบคุณทุกท่านที่ติดตามอ่าน สวัสดีครับ



You Might Also Like

0 ความคิดเห็น

Popular Posts

Like us on Facebook

Flickr Images