Tonkatsu - ทงคัตสึ
18:50:00 หากจะพูดถึง ทงคึตสึ ผมคงต้องขอเล่าย้อนไปถึงที่มาดั้งเดิมก่อน "Yoshoku" (โยโชะกุ) เป็นชื่อเรียกอาหารญี่ปุ่นที่ดัดแปลงมาจากของชาวยุโรป ทงคัตสึ เป็นอาหารที่ดัดแปลงมาจากเมนูดั้งเดิมของชาวโปรตุเกศ ที่เรียกว่า "Cutlet" ในแรกเริ่มนั้น ทงคัตสึจะทำมาจากเนื้อวัว และมีชื่อเรียกดั้งเดิมว่า "Katsuretsu" คัตสึเร็ตสึ
ซึ่งในภายหลังมีร้านอาหารยุโรปแห่งหนึ่ง ได้เปลี่ยนมาใช้เนื้อหมูในการทำแทนจึงเปลี่ยนชื่อเมนูเป็น ทงคัตสึ ซึ่งแปลว่า คัตสึ ที่ทำมาจากหมูนั่นเอง ทงคัตสึเป็นเมนูที่ทำง่าย รสชาติอร่อย และต้นทุนไม่สูง ในช่วงที่เศรษฐกิจของโลกกำลังตกต่ำ ทงคัตสึจึงกลายเป็นเมนูยอดนิยมของชาวญี่ปุ่นขึ้นมา จนเป็นที่นิยมกันมาจนถึงทุุกวันนี้
1.เนื้อหมู 120 กรัม (ผมใช้ส่วนสันนอก)
2.แป้งสาลี 50 กรัม
3.เกร็ดขนมปัง 50 กรัม
4.ไข่ไก่ 1 ฟอง
5.เกลือ พริกไทย อย่างละเล็กน้อย
6.กะหล่ำปลีหั่นฝอย
ขิงดอง และ มัสตาร์ด เป็นเครื่องเคียง
ซอส
1.วูสเตอร์ซอส 3 ช้อนโต๊ะ
2.ซอสมะเขือเทศ 4 ช้อนโต๊ะ
3.น้ำตาลทราย 3 ช้อนโต๊ะ
4.ไวน์แดง 2 ช้อนชา
5.มัสตาร์ด 1 ช้อนชา
6.โชยุ 3 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1.ล้างเนื้อหมูซับน้ำให้แห้ง ใช้ปลายมีด เฉือนขอบเนื้อหมูด้านข้าง ห่างกันสัก 2-3 เซ็น เพื่อไม่ให้เนื้อหมูงอเมื่อนำไปทอด โรยเกลือและพริกไทย เล็กน้อย ทั้งสองด้าน
2.นำหมูไปคลุกกับแป้งสาลีให้ทั่ว ยกขึ้นเคาะแป้งส่วนเกินออก นำไปชุบไข่ แล้วตามด้วยเกร็ดขนมปังใช้ฝ่ามือกดให้เกร็ดขนมปังเกาะแน่นดี ทำซ้ำอีกรอบเพื่อนให้ได้แป้งหนาพอประมาณ นำหมูใส่จานแรปพาสติกใส เข้าตู้เย็น 15 นาที ก่อนนำมาทอด จะให้เกล็ดขนมปังเกาะติดดียิ่งขึ้นครับ
3.ตั้งกระทะทอดใส่น้ำมันให้สูงพอที่จะท่วมหมู ใช้ไฟแรง ใส่หมูลงไปทอด จับเวลา พอ 20 วินาที ให้กลับด้าน ทอดต่ออีก 20 วินาที ตักขึ้นทันทีอย่าให้แป้งเหลืองมาก พักไว้สักครู่ ลดไฟลงเป็นไฟกลางค่อน รอให้น้ำมันเย็นลง จึงนำหมูลงทอดอีกครั้ง ประมาณด้านละ 4 นาที จึงเร่งไฟสักครู่จึงตักหมูขึ้น (เทคนิคนี้เป็นเทคนิคที่ดัดแปลงมาจากเทคนิคดั้งเดิมของร้านที่ขายทงคัตสึโดยเฉพาะ เรียกว่า การทอด2หม้อ โดยแบบดั้งเดิมจะตั้งน้ำมันไว้สองหม้อ หม้อหนึ่งไฟแรง อีกด้านนึงไฟค่อนข้างจะเบา การทอดไฟแรงในรอบแรกจะทำให้เกร็ดขนมปังกรอบในทันที ไม่หลุดออกจากตัวหมู ส่วนไฟแรงรอบสุดท้ายเพื่อทำให้แป้งกรอบ และไม่อมน้ำมัน)
5.พักหมูไว้สักครู่ให้พอเย็นลงแล้วค่อยหั่นเป็นชิ้นๆพอดีคำ การที่เราพักไว้สักครู่จะทำให้แป้งโดนอากาศและเซ็ตตัวมากยิ่งขึ้นทำให้เวลาหั่นหมูแป้งจะอยู่ทรงดีไม่แตก
6.เสริฟคู่กับกะหล่ำปลีซอย มัสตาร์ด และของดองครับ
**การใช้ไฟแรงต้องควบคุมให้ดีจะทำให้เกร็ดขนมปังไหม้ง่าย
ไวน์แดงจะทำให้ซอสมีกลิ่นหอมของผลไม้ หากไม่มีไม่ต้องใส่ก็ได้
1 ความคิดเห็น
น่าทานมากครับ
ตอบลบ