Hiyashi chuka - ฮิยาชิ จูกะ (บะหมี่เย็นทรงเครื่อง)
19:49:00 ช่วงนี้อากาศบ้านเราร้อนมากครับ ผมนอนเป่าพัดลมอยู่ๆก็นึกอยากทานบะหมี่เย็นขึ้นมา ก็เลยพุ่งไป super market แถวบ้านเพื่อซื้อวัตุดิบ (จุดประสงค์หลักคือไปตากแอร์ 555)
บะหมี่เย็นของญี่ปุ่นเท่าที่เห็นๆกันจะมีอยู่สองแบบ แบบแรกคือ zaru (ซารุ) เป็นการทานเส้นเปล่าๆคู่กับซุปเย็น (Mentsuyu) กับเครื่องเคียงอีกนิดหน่อย โดยชื่อเรียกจะเปลี่ยนไปตามเส้นที่ใช้ เช่น ซารุโซบะ ซารุอุด้ง ซารุโซเม็ง เป็นต้น และแบบที่สอง ก็คือ ฮิยาชิ จูกะ ซึ่งจะต่างกันเพราะว่า ฮิยาชิ จูกะ จะมีเครื่องโปะอยู่บนหน้าแบบจัดเต็ม ราด Tare (ทาเระ)ซอสลงไปทั่ว คลุกเคล้าให้เข้ากัน แล้วค่อยทาน เมนูบะหมี่เย็นทั้งสองแบบ ชาวญี่ปุ่นนั้นนิยมรับประทานกันในหน้าร้อนครับ
อาหารญี่ปุ่นหลายๆเมนูนั้นได้รับอิทธิพลมาจากอาหารจีน ฮิยาชิ จูกะ ก็เช่นกันครับ
** ฮิยาชิ แปลว่า เย็น
จูกะ แปลว่า ประเทศจีน
ส่วนผสม
1.ไข่หวานหรือไข่เจียว 1 ฟอง (หั่นเส้น)
2.เส้นราเมง 150 กรัม
3.เนื้อหมู 50 กรัม ต้มหมูกับ ดาชิ 2 ถ้วย เกลือ 1/4 ช้อนชา พริกไทย 1/4 ช้อนชา พักไว้ให้เย็นนำมาหั่นเป็นเส้น
4.แตงกวา 1/2 ลูก (หั่นเส้นทั้งเปลือก)
5.มะเขือเทศ 1 ลูก (หั่นเส้นไม่เอาเมล็ด)
ทาเระซอส
1.โชยุ 1/4 ถ้วยตวง
2.น้ำมันงา
3.งาขาวคั่วบุบพอแตก 1 ช้อนชา
4.น้ำส้มสายชูหมักจากข้าว 1/4 ถ้วยตวง
5.น้ำตาลทราย 1.5 ช้อนโต๊ะ
ขั้นตอน
1.ผสมส่วนผสมซอสเข้าด้วยกันนำขึ้นตั้งไฟกลางจนเดือด พักไว้นำเข้าแช่ตู้เย็น จนซอสเย็น
2.ลวกเส้นราเมงในน้ำเดือดจัด (ระยะเวลาที่ใช้ขึ้นอยู่กับขนาดของเส้น ดูตามแต่ละยี่ห้อแนะนำไว้ข้างห่อ)
3.ตัดเส้นขึ้นนำไปล้างผ่านน้ำสะอาด จนหมดแป้ง สังเกตุได้้จาก ลักษณะเป็นเมือกๆหมดไป
4.จัดเส้นและเครื่องใส่จาด ราดซอสเสริฟคูกับขิงดอง และ มัสตาร์ด
0 ความคิดเห็น