Agedashi Tofu - อะเกะดาฉิ โทฝุ (เต้าหู้ทอดราดซุป)
13:27:00 สวัสดีท่านผู้อ่านทุกท่านครับ ไม่ทราบว่ามีท่านใดรู้จัก คำว่า Izakaya (อิซากายะ) ไหมครับ วันนี้ผมจะมานำเสนอเมนูหนึ่ง ซึ่งเป็นเมนูที่ทานในร้านอาหาร แบบ Izakaya Style แล้วไออิซากายะ มันคือะไรล่ะฟะ - -"
Agedashi tofu ไม่ได้เสริฟแต่เพียงในร้านเหล้า แต่ยังสามารถพบเห็นได้ในเมนูร้านอาหารญี่ปุ่นทั่วไปในสมัยนี้ ถือว่าเป็นอาหารเรียกน้ำย่อยที่ได้รับความนิยมพอสมควร
** Age (อาเกะหรืออาเงะก็ได้ไม่ผิด) - เป็นการปรุงอาหารโดยการทอด
Dashi (ดาฉิ) - ดาฉิคือเบสซุป เป็นพื้นฐานของอาหารญี่ปุ่นครับ แต่ในที่นี้ไม่ได้หมายถึงดาฉิเปล่าๆแต่จะมีการปรุงรสเพิ่มเติมลงไปด้วย
Tofu (โทฟุ) - เต้าหู้ครับ
ส่วนประกอบ
1.เต้าหู้อ่อน 1 ก้อน (เต้าหู้ที่นิยมนำมาทำ คือ เต้าหู้โมเมน ครับ แต่วันนี้ผมมีเต้าคินุติดตู้จึงใช้คินุแทนครับ เต้าหู้คินุจะอ่อนนุ่มและเนื้อเนียนกว่าโมเมนครับ แต่ว่าจะทำให้เวลาทานคีบได้ลำบาก จึงนิยมใช้เต้าหู้โมเมนที่มีเนื้อสัมผัสที่แข็งกว่าครับ)
2.ดาฉิ 1/2 ถ้วยตวง
3.แป้งมันฝรั่ง(Kataguri) หากไม่มีใช้แป้งมันแทนครับ 3 ช้อนโต๊ะ
4.โชยุสีอ่อน 2 ช้อนโต๊ะ
5.มิริน 1.5 ช้อนโต๊ะ
6.หัวไชเท้าขูด (บีบน้้ำออกแล้วนำไปล้างน้ำสะอาดสัก2รอบครับเพื่อลดกลิ่นของหัวไชเท้า)
7.ต้นหอมซอยสำหรับโรยตกแต่ง
ขั้นตอน
1.หั่นเต้าหู้เป็นลูกเต๋า ความกว้าง และความยาว ประมาณ 1*1 นิ้ว ซับน้ำออกให้แห้ง
2.คลุกเต้าหู้กับแป้งบางๆ ให้ทั่ว นำลงทอดในน้ำมันท่วมด้วยไฟกลาง ให่้สีพอเหลืองอ่อนๆ ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน
3.ผสมดาฉิ โชยุ มิริน ลงในหม้อนำขึ้นตั้งไฟจนเดือด
4.จัดเต้าหู้ลงจาน ราดด้วยน้ำซุป ตกแต่งด้วย หัวไชเท้าขูด และ ต้นหอม
0 ความคิดเห็น