Oyakodon - โอยาโกะด้ง (ข้าวหน้าไก่)
23:19:00และเมนูในวันนี้หรือก็คือเมนูแรกของบล็อกครับ ฮ่าๆ ก็คือโอยาโกะด้ง(Oyakodon) และในตรงนี้มีประเด็นครับ Oya ในภาษาญี่ปุ่นนั้นแปลว่าแม่ ko แปลว่าลูก ข้าวหน้าแม่ลูกครับ อาจจะมีบางคนคิดพิเรนได้ครับ แม่ในที่หมายถึง ไก่ ครับผม ส่วนลูกหมายถึงไข่ Oyakodon ในที่นี่ก็คือ ข้าวหน้าไก่กับไข่ครับหรือที่เรียกกันทั่วไปข้าวหน้าไก่ คนละเมนูกับข้าวหน้าไก่บ้านที่เราที่ทานกับกุนเชียงนะครับ อันนั้นจะเป็นอาหารจีนครับ ไว้มีโอกาศจะมาพูดถึงครับ
** ผมเคยอ่านในการ์ตูนทำอาหารเรื่องหนึ่งซึ่งตัวผมเองก็จำไม่ได้ว่าเรื่องอะไร ตัวละครเอกในเรื่องก็ได้ทำโอยาโกะด้งขึ้นมาแล้วตั้งชื่อเมนูว่า ข้าวหน้าแม่ลูกจริงๆครับ ซึ่งก็หมายถึงความรักความผูกพันธ์ของแม่กับลูก เพราะว่าวัตถุดิบทั้งสองมีความเข้ากันในด้านรถชาติและต้นกำเนิดนั่นเองครับ
ส่วนประกอบ
1.ข้าวญี่ปุ่นหุงสุก 1 ถ้วย (ในภาพผมใช้ข้าวธรรมดาเนื่องจาก มีข้าวสวยหุงไว้อยู่แล้ว ถ้าหุงข้าวญี่ปุ่นเพิ่มเกรงว่าจะกินไม่หมดครับ 555)
2.เนื้อไก่หั่นเต๋า 130 กรัม (เลือกตามความชอบ ส่วนที่แนะนำที่สุดคือสะโพกไก่ครับ เพราะจะมีความชุ่มฉ่ำมาก และ ยังมีรถชาติที่เข้มข้นด้วยครับ หั่นเต๋าประมาณครึ่งนิ้วครับ)
3.หอมใหญ่หั่นเสี้ยว ครึ่งลูก
4.ดงบุริซึยุ 1/4 ถ้วยตวง
5.ไข่ไก่ 1 ฟอง (ตีพอเข้ากันครับ ไม่ใช่เข้ากันเป็นเนื้อเดียวแบบไข่เจียวนะครับ)
6.ต้นหอมหั่นท่อน 1 1/2นิ้ว 1 ต้น (... ลืมใส่)
ขั้นตอน
1.นำดงบุริซึยุ เนื้อไก่หั่นเต๋า และหอมใหญ่ ใส่ลงในกระทะ นำขึ้นตั้งไฟกลาง
2.เมื่อน้ำซอสเริ่มเดือด ใส่ต้นหอม แล้วไข่ลงไปราดให้บางๆทั่ว ปิดฝา ทิ้งไว้สัก 1 นาที แล้วแต่ความชอบแต่ละคน ว่าต้องการให้ไข่สุกแค่ไหน
3.ปิดไฟเทส่วนผสมราดลงบน เสริฟร้อนๆ มางคู่กับผักดอง ขิงดองเป็นเครื่องเคียงครับ
** ผมทำทานเองในรูปสังเกตุว่าปริมาณข้าวจะเยอะพอสมควรเลยนะครับ 555 หน้าไก่โปะ ไม่ทั่วเลยทีเดียว
0 ความคิดเห็น