Oyakodon - โอยาโกะด้ง (ข้าวหน้าไก่)

23:19:00

 
โอยาโกะด้ง เป็นอาหารจานเดียวของ ญี่ปุ่น ในประเทศญี่ปุ่น จะเรียกอาหารประเภทข้าวราดต่าง ว่าด้งย่อมาจาก ดงบุริ (Donburi) ครับ อารมณ์ประมาณข้าวราดกระเพราของบ้านเรานั่นเอง ซึ่งจะมีหน้าอยู่มากมายชื่อเรียกก็จะเปลี่ยนไปตามวัตถุดิบครับ อย่างเช่น กิวด้ง (Gyudon) Gyu ในภาษาญี่ปุ่นแปลว่าวัว ฉะนั้น Gyudon ก็คือข้าวหน้าเนื้อ(วัว) นั่นเอง และยังมีอีกมากมาย ไม่ว่าจะเป็น คัตสึด้ง เทนด้ง อูนางิด้ง เป็นต้นครับ

      และเมนูในวันนี้หรือก็คือเมนูแรกของบล็อกครับ ฮ่าๆ ก็คือโอยาโกะด้ง(Oyakodon) และในตรงนี้มีประเด็นครับ Oya ในภาษาญี่ปุ่นนั้นแปลว่าแม่ ko แปลว่าลูก ข้าวหน้าแม่ลูกครับ อาจจะมีบางคนคิดพิเรนได้ครับ แม่ในที่หมายถึง ไก่ ครับผม ส่วนลูกหมายถึงไข่ Oyakodon ในที่นี่ก็คือ ข้าวหน้าไก่กับไข่ครับหรือที่เรียกกันทั่วไปข้าวหน้าไก่ คนละเมนูกับข้าวหน้าไก่บ้านที่เราที่ทานกับกุนเชียงนะครับ อันนั้นจะเป็นอาหารจีนครับ ไว้มีโอกาศจะมาพูดถึงครับ

** ผมเคยอ่านในการ์ตูนทำอาหารเรื่องหนึ่งซึ่งตัวผมเองก็จำไม่ได้ว่าเรื่องอะไร ตัวละครเอกในเรื่องก็ได้ทำโอยาโกะด้งขึ้นมาแล้วตั้งชื่อเมนูว่า ข้าวหน้าแม่ลูกจริงๆครับ ซึ่งก็หมายถึงความรักความผูกพันธ์ของแม่กับลูก เพราะว่าวัตถุดิบทั้งสองมีความเข้ากันในด้านรถชาติและต้นกำเนิดนั่นเองครับ

ส่วนประกอบ
1.ข้าวญี่ปุ่นหุงสุก 1 ถ้วย (ในภาพผมใช้ข้าวธรรมดาเนื่องจาก มีข้าวสวยหุงไว้อยู่แล้ว ถ้าหุงข้าวญี่ปุ่นเพิ่มเกรงว่าจะกินไม่หมดครับ 555)
2.เนื้อไก่หั่นเต๋า 130 กรัม (เลือกตามความชอบ ส่วนที่แนะนำที่สุดคือสะโพกไก่ครับ เพราะจะมีความชุ่มฉ่ำมาก และ ยังมีรถชาติที่เข้มข้นด้วยครับ หั่นเต๋าประมาณครึ่งนิ้วครับ)
3.หอมใหญ่หั่นเสี้ยว ครึ่งลูก
4.ดงบุริซึยุ 1/4 ถ้วยตวง
5.ไข่ไก่ 1 ฟอง (ตีพอเข้ากันครับ ไม่ใช่เข้ากันเป็นเนื้อเดียวแบบไข่เจียวนะครับ)
6.ต้นหอมหั่นท่อน 1 1/2นิ้ว 1 ต้น (... ลืมใส่)

 ขั้นตอน
1.นำดงบุริซึยุ เนื้อไก่หั่นเต๋า และหอมใหญ่ ใส่ลงในกระทะ นำขึ้นตั้งไฟกลาง
2.เมื่อน้ำซอสเริ่มเดือด ใส่ต้นหอม แล้วไข่ลงไปราดให้บางๆทั่ว ปิดฝา ทิ้งไว้สัก 1 นาที แล้วแต่ความชอบแต่ละคน ว่าต้องการให้ไข่สุกแค่ไหน
3.ปิดไฟเทส่วนผสมราดลงบน เสริฟร้อนๆ มางคู่กับผักดอง ขิงดองเป็นเครื่องเคียงครับ

** ผมทำทานเองในรูปสังเกตุว่าปริมาณข้าวจะเยอะพอสมควรเลยนะครับ 555 หน้าไก่โปะ ไม่ทั่วเลยทีเดียว

You Might Also Like

0 ความคิดเห็น

Popular Posts

Like us on Facebook

Flickr Images