Beef - Primal Cut ส่วนๆต่างของเนื้อวัว
21:30:00
ในการปรุงอาหาร การเลือกใช้วัตถุดิบให้ถูกต้องก็เป็นส่วนสำคัญนะครับ
แม้ว่าในการปรุงนั้น จะไม่มีกฏตายตัว ขึ้นอยู่กับจินตนาการของผู้ปรุง
แต่ก็ควรคำนึงถึง อาหารที่ออกมาเป็นสำคัญ อย่างเช่นในการทำสเต็ก
หากเราเลือกใช้เนื้อส่วนขามาทำนั้น โดยพื้นฐาน เนื้อขาของวัว
จะมีกล้ามเนื้ออยู่มาก
เนื่องจากเพราะกล้ามเนื้อขาจะขยับตลอดเวลาเมื่อวัวเดิน
จึงทำให้เนื่อส่วนขามีเนื้อสัมผัสที่แข็งกระด้าง
และเหนียวจึงเหมาะสำหรับนำไปปรุงเป็นเมนูที่ใช่เวลาในการปรุงเป็นเวลานาน
เช่น เคี่ยว หรือ ตุ๋น
จึงจำทำให้เนื้อสัมผัสนุ่มขึ้นมาได้มากกว่าการปรุงที่ใช่ระยะเวลาไม่มาก
แต่ถึงอย่างนั้น
ผมก็ไม่ได้หมายความว่าเนื้อส่วนขาจะไม่สามารถนำไปทำสเต็กได้เพียงแต่อาจจะ
ต้องมีขั้นตอนในการปรุงที่ยุ่งยากโดยทั่วไปเท่านั้นเองครับ
ในการแบ่งส่วนต่างๆของเนื้อวัว จะแบ่งออกมาได้เป็นส่วนใหญ่ๆ8ส่วนครับ ซึ่งเรียกกันว่า "Primal Cut" และจาก 8 ส่วนนี้จะนำมาตัดแต่งเป็นชิ้นส่วนเล็กๆได้อีกมากกว่า 20 ชนิด (Retail Cuts) ที่จะสามารถนำไปเลือกใช้ในการประกอบอาหารได้ตามความเหมาะสม โดยในวัวนี้ผมจะมาพูดถึง Primal Cut กันก่อนครับ
1.Chuck หัว
ไหล่ เป็นส่วนที่ใหญ่ที่สุดในเนื้อวัวครับ คิดเป็นประมาณ 28% ของน้ำหนัก
หัวไหล่เป็นส่วนที่ออกกำลังมากอีกส่วนหนึ่งของวัว จึงทำให้ค่อนข้างจะเหนียว
แต่ก็มีรสชาติของเนื้อชัดเจน จึงเหมาะแก่การนำไปปรุงอย่างช้าๆ (slow cook)
เป็นที่สุด
2.Brisket หน้าอก เป็นส่วนที่มีไขมันปนอยู่เล็กน้อยเหมาะสำหรับการนำไปย่าง และการทำ Barbeque
3.Shank เนื้อส่วนขา มีเนื้อสัมผัสที่เหนียว จากที่ได้พูดถึงไว้เมื่อตอนแรก เหมาะกับการนำไปต้มหรือเคี่ยวและทำสตู
4.Plate หน้าท้อง เป็นส่วนที่ไขมันอยู่มาก สามารถนำไปปรุงได้หลากหลาย และเป็นส่วนที่ผู้ผลิตนิยมนำไปทำเนื้อบดแบบที่ติดมัน
5.Rib ซี่โครง หรือ สันหนัง จะแบ่งออกได้อีก 3 ส่วนได้แก่
5.1.Short Rib เป็นส่วนที่ติดกรับซี่โครง นิยมนำไป ย่าง,อบ
5.2.Rib eye เป็น
ส่วนที่นิยมทานกันมาก เนื่องจากเป็นส่วนที่มีไขมันแทรกอยู่เยอะ
ทำให้ได้เนื้อสัมผัสที่นุ่ม และยังมีรสชาติเข้มข้น เหมาะสำหรับนำไปย่าง
หรือ อบ
5.3.Prime Rib ลักษณะโดยทั่วไปและวิธีปรุงจะเหมือนกับ Rib eye ครับ
6.Loin
เนื้อสัน เป็นเนื้อส่วนที่นิยมมากสุดเนื่องจากมีเนื้อสัมผัสที่นุ่ม
มีกลิ่นและรสของเนื้อที่ดี สามารถนำไปปรุงอาหารได้หลากหลาย
ในการตัดแต่งชิ้นส่วนเพื่อจำหน่าย มีอยู่ 3 ส่วนที่เป็นที่นิยมได้แก่
6.1.shortloin ก็แบ่งได้ออกมาอีกหลายส่วน แต่ที่นิยมและรู้จักกันมากก็คือส่วน T-bone
6.2.sirloin สันนอก เหมาะสำหรับนำไปย่าง หรือ อบ
6.3.tenderloin สันใน เป็นส่วนที่มีราคาแพงที่สุด เนื่องมาจากมีปริมาณน้อย และมีเนื้อสัมผัสนุ่มเหมาะสำหรับนำไปย่าง หรือ อบ
7.Round
สะโพก
เป็นส่วนที่นำไปปรุงได้หลากหลายมากเนื่อจากมีเนื้อสัมผัสที่อยู่กลางๆ
ไม่เหนียวจนเกินไป แต่ก็ไม่นุ่มเท่าที่ควร
แต่ก็เป็นที่นิยมเนื่องจากมีราคาที่ไม่แพงมากเมื่อเทียบกับ ส่วน ซี่โครง
และ เนื้อสัน
8.Frank พื้นท้อง เป็นส่วนที่เหนียว เราจะไม่ค่อยพบเห็นนำส่วนพื้นท้องออกมาขาย เนื่องจากผู้ผลิตนำไปแปรรูปเป็นเนื้อบดนั่นเอง
ก็
จบไปแล้วนะครับกับ บทความ Primal Cut
ก่อนอื่นขอขอบคุณทุกท่านที่อ่านกันจนจบนะครับอ่านแล้วรู้สึกอย่างไรไรบ้าง
ครับ ถึงแม้บทความจะไม่ยาวมากแต่นี่ก็เป็นบทความแรกที่ผมเขียนขึ้นมา
พึ่งจะรู้กับตัวนี่แหละครับว่า พิมพิ์เองมันเหนื่อยขนาดนี้
หากทุกท่านมีข้อติชมข้อสเนอแนะหรืออยากปรับปรุงแก้ไขตรงไหนก็ Comment
กันได้ครับ หากข้อผิดพลาดประการใดก็ขออภัยมา ณ ที่นี้ครับ
ภาพจากบล็อกเกอร์ คุณ chaichuanshim https://www.facebook.com/chaichuanshim
ภาพจากบล็อกเกอร์ คุณ chaichuanshim https://www.facebook.com/chaichuanshim
0 ความคิดเห็น